HomePriceStandardAboutUsNewsArticlesWebboardContact

 

ตลาดไม้โตเร็วเปิดกว้าง ญี่ปุ่นเล็งยางป้อนไฟฟ้า
 

ด้วยปัจจุบันอุตสาหกรรมเกี่ยวกับไม้ในระดับโลกมีมูลค่าประมาณ 3 แสนล้านเหรียญสหรัฐฯ คิดเป็นเงินไทย 3,200 ล้านล้านบาท ในปี 2573 อีก 12 ปีข้างหน้า มูลค่าจะเพิ่มขึ้นเป็น 100 ล้านล้านเหรียญสหรัฐฯ แต่อุตสาหกรรมป่าไม้ของไทยมีส่วนร่วมในตลาดนี้ต่ำมากแค่ร้อยละ 0.01 เท่านั้น

ผศ.ดร.นิคม แหลมสัก คณบดีคณะวนศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เผยว่า หากเกษตรกรผู้ปลูกไม้โตเร็วในบ้านเรา สามารถเข้าไปมีส่วนร่วมได้มากกว่านี้จะช่วยสร้างรายได้ให้เข้าประเทศไทยอย่างมหาศาล โดยเฉพาะเกษตรกรบ้านเราที่ปลูกไม้โตเร็วและยางพารา ที่มีไม้ยางพาราเป็นจำนวนมากพร้อมขายได้อยู่แล้ว แต่ยังติดปัญหาเรื่องระบบการปลูกไม้ที่จะขายได้ต้องผ่านการรับรองระบบการจัดการสวนป่าตามมาตรฐานการจัดการอย่างยั่งยืน หรือ FSC (Forest Management Certification) จึงอยากให้ภาครัฐเข้ามามีส่วนร่วมช่วยเกษตรกรเร่งรัดการทำระบบ FSC ทุกอย่างจะผ่านไปได้

ด้าน นายมาซามิ นาคาคุโบะ ประธานบริษัท JC Service จำกัด ให้ข้อมูลว่า จากเหตุแผ่นดินไหวและคลื่นยักษ์สึนามิครั้งร้ายแรงในประเทศญี่ปุ่น เมื่อปี 2554 มีผลกระทบต่อโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ ที่เมืองฟุกุชิมะทำให้รัฐบาลญี่ปุ่นปรับเปลี่ยนมาใช้โรงไฟฟ้าพลังงานชีวมวลแทน มีแผนก่อสร้างโรงไฟฟ้าชีวมวลขนาด 7 กิกะวัตต์ จึงมีความต้องการนำเข้าไม้จากประเทศไทยเป็นจำนวนมาก

ปีที่ผ่านมา มีผู้ประกอบการญี่ปุ่นแสดงความสนใจยื่นขออนุญาตก่อสร้างโรงไฟฟ้าชีวมวลแล้วนับรวมกำลังผลิตได้ 17 กิกะวัตต์ แต่มีปัญหาญี่ปุ่นผลิตไม้ทำเป็นเชื้อเพลิงอัดแท่งได้ไม่เพียงพอต่อความต้องการของโรงไฟฟ้า จึงให้ความสนใจไม้ยางพาราจากไทย  สำหรับนำไปผลิตกระแสไฟฟ้าขนาด 1 กิกะวัตต์ ปีละ 10 ล้านตัน โดยใช้ต้นยางที่หมดอายุไม่สามารถให้น้ำยางได้แล้วมาเป็นวัตถุดิบ และหลังจากตัดไม้ยางพาราออกไปแล้ว ยังมีโครงการสนับสนุนให้ปลูกต้นอะคาเซีย (Acacia) ในสวนยางพาราแทน เพราะเป็นไม้โตเร็ว ปลูกแค่ 5 ปี สามารถตัดขายทำเป็นเชื้อเพลิงชีวมวลได้

 

ที่มา : ไทยรัฐฉบับพิมพ์ วันที่ 18 ม.ค. 2561 (https://www.thairath.co.th/content/1179893)

 
 

 

 
  ขอเชิญสมัครเข้าร่วมโครงการ Supporting the use of the RFD NSW system to facilitate legality verification and supply chain control for smallholder rubber wood
  พิธีการทำบุญเลี้ยงพระ สำนักงานสมาคมธุรกิจไม้ยางพาราไทย
  การประชุม หารือ เรื่องสถานการณ์ในตลาดจีนและแนวทางแก้ไข
  การประชุมคณะทำงาน Thai-EU FLEGT VPA ครั้งที่ 6/2561
  ผู้แทนสมาคมฯ ร่วมพบปะพูดคุยกับผู้เชี่ยวชาญด้าน FSC
  more
 

 

คลิก สมัครสมาชิก
 
   
ข้อมูล E Tree กรมป่าไม้
 
 

 

 
รหัสสมาชิก
ชื่อสมาชิก
ชื่อบริษัท
หมวดสินค้า
 

กุมภาพันธ์ 2562
อา
พฤ
-
-
-
-
-
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
-
-
   


Copyright 2015 THAI Hevea Wood Associate All Rights Reserved.
Designed by ME-FI dot com